• Phone: 02353.815.000
 • Hotline:02353.815.000
 • Giám đốc:

Các triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc thường gặp

 • PDF.

Viêm da tiếp xúc là tình trạng bệnh ngoài da tương đối phổ biến trong cuộc sống. Tuy vậy các triệu chứng của viêm da tiếp xúc cũng như các bệnh ngoài da khác dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh. Những triệu chững của viêm da tiếp xúc như thế nào? Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, viêm da tiếp xúc biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Đ nhận biết đúng các triệu chứng của viêm da tiếp xúc mời bạn tham khảo chi tiết ngay sau đây.

Các triệu chứng của viêm da tiếp xúc thường gặp

Bệnh viêm da tiếp xúc thường dễ nhầm lẫn với những bệnh lí ngoài da khác nếu không nhận diện kỹ. Có triệu những triệu chứng điển hình của bệnh viêm da tiếp xúc mà bệnh nhân cần lưu ý để nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh

 

 • Mẩn ngứa trên da

Tình trạng mẩn ngứa rất thường gặp phải ở các bệnh ngoài da. Do đó người bệnh dễ nhầm lẫn. Đối với bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc, khoảng vài giờ sau khi tiếp xúc với các tác nhân kích ứng sẽ có tình trạng mẩn ngứa, khó chịu.

Tùy theo cơ địa và thể trạng của bệnh nhân mà mẩn ngứa có thể xuất hiện sớm hoặc lâu. Những cơn ngứa ngáy khiến bệnh nhân thường có phản xạ gãi lên vùng bị kích ứng. Tuy nhiên đây là hành động không hề có lợi cho bạn. Gãi có thể khiến cho vùng da kích ứng bị tổn thương. Đôi khi còn gây phù nề, nhiễm trùng.

 

 • Nổi đỏ và xung huyết trên da

Người mắc phải bệnh viêm da tiếp xúc cũng có thể bắt gặp tình trạng nổi đỏ và xung huyết. Thông thường tình trạng nổi đỏ và xung huyết sẽ xuất hiện sau cơn ngứa không lâu. Vùng da tiếp xúc với tác nhân kích ứng sẽ có những ửng đỏ xuất hiện.

Những ửng đỏ thường có ranh giới rõ ràng, dễ nhận diện. Đôi khi chúng có cả hình dạng tương ứng với tác nhân kích ứng tiếp xúc với da như dấu quai dép cao su, dấu vòng tay,…

 

 • Nổi sẩn trên da

Những sẩn đỏ sẽ xuất hiện tại vùng da bị kích ứng bởi các tác nhân tiếp xúc. Thông thường những mẩn đỏ này có kích thước khá nhỏ khi mới xuất hiện. Sau đó chúng sẽ lớn dần, có biểu hiện nặng hơn và kèm theo mủ xung quanh.

Triệu chứng bệnh viêm da tiếp xúc theo nguyên nhân

Triệu chứng của viêm da tiếp xúc do hóa chất

Tiếp xúc với hóa chất cũng có thể gây ra viêm da tiếp xúc. Tùy theo mức độ phản ứng của mỗi bệnh nhân mà sẽ có các mức độ khác nhau. Có 2 loại triệu chứng của viêm da tiếp xúc do hóa chất là triệu chứng tại chỗ và triệu chứng lan rộng toàn thân.

 • Triệu chứng tại chỗ: Người bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng tại vùng da có tiếp xúc hóa chất. Những vùng da khác không có hiện tượng này. Triệu chứng tại chỗ thường bao gồm: ngứa, viêm đỏ, phù nề, rỉ nước.

 • Triệu chứng lan rộng toàn thân: Một số hóa chất gia dụng, hóa chất sản xuất, hóa chất công nghiệp phản ứng mạnh có thể khiến viêm da tiếp xúc lan rộng toàn thân. Đôi khi những triệu chứng có thể xuất hiện rải rác, có thể lan thành một vùng rộng. Bệnh nhân có thể bị nổi mề đay đi kèm với cảm giác ngứa. Nếu có tiền sử dị ứng hoặc hen phế quản có thể xuất hiện những cơn hen đi kèm với viêm da tiếp xúc.

 

>>Tìm hiểu thêm: Viêm da tiếp xúc có lây không?

 

Triệu chứng của viêm da tiếp xúc do côn trùng

Một số loại côn trùng như bướm, bù mắt, sâu ban miêu, con giời, rết, đặc biệt là kiến ba khoang có thể gây viêm da tiếp xúc do các chất độc trong cơ thể chúng.

triệu chứng viêm da tiếp xúc

Khi bị viêm da tiếp xúc do côn trùng bệnh nhân có cảm giác ngứa rát, nổi ửng đỏ tại vị trí tiếp xúc với côn trùng. Da sẽ có dấu hiệu sưng phù sau 6-12 giờ, vết thương có thể kéo thành vệt dài và phồng rộp các vết tổn thương da này có thể lan rộng ra xung quanh do gãi. Mụn nước nhỏ cũng có thể xuất hiện rải rác không đều. Sau 2-3 ngày các vết tổn thương da do tiếp xúc côn trùng sẽ bị ưng mủ. Đồng thời khi bị viêm da tiếp xúc do côn trùng người bệnh có thể bị sốt nhẹ và nổi hạch ở các vị trí gần với vị trí tổn thương do tiếp xúc

Nhìn chung các triệu chứng của viêm da tiếp xúc do côn trùng có những biểu hiện và triệu chứng tương tự bệnh zona thần kinh tuy nhiên 2 bệnh này hoàn toàn khác nhau nên mọi người cần chú ý và nhận biết đúng bệnh

 

Một số triệu chứng đi kèm khác

Bên cạnh 3 triệu chứng điển hình trên, bệnh nhân viêm da tiếp xúc có thể xuất hiện một số triệu chứng đi kèm như:

 • Sốt nhẹ không rõ nguyên nhân.

 • Xuất hiện các hạch vùng cổ.

 • Cảm giác ngứa ngáy tăng lên khi nổi hạch.

Tùy vào cơ địa từng bệnh nhân mà các triệu chứng này có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện. Mức độ triệu chứng cũng khác nhau đối với từng người.

Làm gì khi bị viêm da tiếp xúc?

Viêm da tiếp xúc thường tự hết sau khi bệnh nhân không còn tiếp xúc với tác nhân kích ứng. Tùy cơ địa mỗi người mà tình trạng bệnh có thể kéo dài từ một đến vài ngày. Nếu từ 2-3 ngày mà tình trạng dị ứng có dấu hiệu lan rộng, bạn nên gặp bác sĩ để theo dõi.

Bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ vùng da vị viêm. Không nên gãi vì sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Phòng tránh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là tình trạng có thể phòng tránh được bằng một số biện pháp:

 • Sử dụng trang phục bảo hộ lao động khi tiếp xúc với các hóa chất, tác nhân gây kích ứng da. Có thể dùng: quần áo bảo hộ, găng tay, ủng, khẩu trang,…

 • Bổ sung các thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như: rau xanh, các loại trái cây, thịt, cá, trứng, sữa,… Đối với những bệnh nhân bị dị ứng với các thức ăn nào thì nên tránh sử dụng loại thức ăn đó. Có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có một khẩu phần phù hợp và đủ chất.

 • Tránh tiếp xúc với các tác nhân có thể gây kích ứng tùy theo cơ địa mỗi người. Một số tác nhân dễ gây kích ứng bạn nên lưu ý như: côn trùng, bụi bẩn, hóa chất công nghiệp, dung môi, chất tẩy rửa, sơn, kim loại (thường là niken, vàng, crom,…), chất liệu quần áo, cao su, xi măng…

 • Vệ sinh cơ thể thường xuyên, rửa tay, chân sạch sẽ sau khi tiếp xúc với hóa chất cũng như các chất bẩn.

Ghi nhớ và phòng tránh các tác nhân gây viêm da tiếp xúc cho cơ thể là biện pháp hữu hiệu nhất để tránh gặp phải căn bệnh phiền toái này. Hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân để xử trí khi cần thiết cũng như nhận biết được những triệu chứng của viêm da tiếp xúc. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Tìm hiểu thên về bệnh viêm da tiếp xúc tại: https://ihs.org.vn/viem-da-tiep-xuc-6795.html


Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 13 Tháng 4 2020 16:27

You are here Tin tức Thông tin y học Các triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc thường gặp