• Phone: 02353.815.000
  • Hotline:02353.815.000
  • Giám đốc:

8 dạng bệnh vảy nến thường gặp và cách nhận biết

  • PDF.

8 dạng bệnh vảy nến thường gặp là Vảy nến thể ( Chấm giọt, đồng tiền, mảng, đỏ da toàn thân, khớp, mụn mũ, đảo ngược, trẻ em). Chỉ là 1 căn bệnh ngoài da nhưng lại có tận 8 thể khác nhau chính vì vậy vản nến luôn nằm trong Top những loại bệnh ngoài da khó chữa trị.

Bệnh vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính, vảy nến gây nên các tổn thương cơ bản là đỏ và vẩy. Kích thước từ vài cm đến hàng chục cm, những vẩy trắng đi kèm với da mẩn đỏ. Bệnh tuy không gây nguy hiểm gì đến tính mạng nếu điều trị sớm nhưng lại gây bất tiện vô cùng trong sinh hoạt cũng như công việc. Ngoài da bệnh nếu không được điều trị kịp thời thì rất dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận biết 8 dạng bệnh vảy nến thường gặp

1- Vảy nến thể Đồng tiền

Đây là thể vảy nến mọi người hay mắc phải nhất. Chúng có kích thước từ 1 cho đến 4 cm (đường kính), hình dáng tròn như đồng xu. Các thể vảy nến đồng tiền trên da có thể đếm được, đôi khi là vài chục cái, có khi hơn.

nhan-biet-8-dang-benh-vay-nen-thuong-gap-1

2- Vảy nến thể chấm giọt

Thể vảy nến này có kích thước từ 1 hoặc 2 milimet đến vài milimet (đường kính). Chúng xuất hiện rải rác khắp người, đặc biệt là ở phần nửa người trên. Khi bị thể này da sẽ bị mẩn đỏ đồng thời phủ vẩy (mỏng, có màu trắng) dễ bong tróc, khi dùng tay cạo sẽ vụn ra như phấn. Bị thể vảy nến này chủ yếu do viêm amidan (liên cầu lợn) Vì thế thể này dễ xảy ra ở trẻ em.

nhan-biet-8-dang-benh-vay-nen-thuong-gap-4

3- Vảy nến thể mảng

Bệnh thể này có hình dạng là các đám mảng lớn kích thước từ 5 cho đến 10 cm (đường kính) có khi lớn hơn. Bệnh xuất hiện ở các khu vực da hay tì đè như ngực, lưng, khuỷu tay, mặt trước cẳng chân, đầu gối… Các đám mảng này có giới hạn và cộm hơn các thể khác của vảy nến. Bệnh tiến triển dai dảng trong nhiều năm

nhan-biet-8-dang-benh-vay-nen-thuong-gap-8

.

4- Vảy nến thể đỏ da toàn thân

Đây là thể nặng của vảy nến và cũng ít gặp. Khi bị thể này người bệnh vảy nến có các dấu hiệu như da đỏ tươi toàn thân, dày cộm lên, căng- bóng da, phù nề, rớm dịch. Khắp da không có chỗ nào lành lặn. Bệnh gây nên các cơn ngứa dữ dội, nứt nẻ, rớm dịch, các nếp kẽ trên da bị loét làm cho bệnh nhân đau rát. Khi bị người bệnh còn kèm theo các triệu sốt cao, rối loạn tiêu hóa, từ từ suy kiệt và có thể dẫn đến tử vong.

nhan-biet-8-dang-benh-vay-nen-thuong-gap-7

5- Vảy nến thể khớp

Đây cùng là 1 thể nặng và ít gặp. Triệu chứng bệnh vảy nến dạng này xuất hiện ở vùng da quanh khớp, gây tổn thương nặng, xuất hiện các lớp vảy dày, gồ cao, cứng episode passes như vỏ sò. Sau đó sẽ xuất hiện tình trạng viêm các khớp, khớp bị sưng đau, khó cử động, chính vì vậy người ta còn gọi thể vảy nến này là Viêm khớp vảy nến, thấp khớp vảy nến. ( Vảy nến thường xảy ra trước khi các khớp bị tổn thương, viêm đau).

 

nhan-biet-8-dang-benh-vay-nen-thuong-gap-5

6- Vảy nến thể mủ

Chia làm 2 thể:

Mụn mủ toàn thân- Zumbusch: Có các triệu chứng lam sàn như sốt cao, da có đám đỏ và nổi chi chít mụn mủ có kích thước từ 1 cho đến 2 mm (đường kính). Khi bị thể này người bệnh có cảm giác rát bỏng, mệt mỏi, càng về sau sẽ bị róc vảy, rụng tóc, tổn thương móng.

Mụn mủ lòng bàn tay, bàn chân- Barber: Xuất hiện các mụn mủ vô khuẩn nổi giữa lòng bàn tay, bàn chân bị dày sừng. Các mụn mủ tiến triển từng đợt và kèm theo các triệu chứng như phù nề các chi, nổi hạch bẹn, sốt cao…

nhan-biet-8-dang-benh-vay-nen-thuong-gap-2

7- Vảy nến trẻ em

Thể này thường xuất hiện sau 1 đợt bị viêm đường hô hấp trên hoặc tiêm chủng ( Vì vậy bệnh thường gặp ở trẻ em hoặc how to get free robux tuổi đang lớn). Trên da xuất hiện những tổn thương, vảy mỏng rải rác toàn thân, kích thước giống như những chấm giọt.

nhan-biet-8-dang-benh-vay-nen-thuong-gap-3

8- Vảy nến thể đảo ngược

Thể này xuất hiện tại clash royale hack các vùng da như nếp kẽ nách, rốn, nép dưới ngực, nép kẽ mông, bẹn…gây ra tổn thương da, xuất hiện các mảng đỏ có giới hạn rộng hơn vị trí kẽ, đôi khi có vết nứt, vảy ẩm…

nhan-biet-8-dang-benh-vay-nen-thuong-gap-9

Tìm hiểu thêm: Bệnh vảy nến có lây không?

Đặc biệt lưu ý Bệnh vảy nến thể mủ

Đây là 1 dạng bệnh nặng và tiến triển rất phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Các nguyên nhân cơ bản sau có thể gây nên bệnh vảy nến thể mủ: Nhiễm khuẩn đường hô hấp (do liên cầu lợn), bỏng nắng, stress… Hoặc đôi khi bị các thể vảy nến khác nhưng không điều trị kịp thời dẫn tới bị vảy nến thể mủ.

Khi bị mụn mủ, bệnh nhân sẽ bị sốt cao, sốt rét, có khi sốt lên đến 40 độ C khiến cơ thể suy sụp, nhức đầu, thở nhanh, mạch nhanh, xuất hiện hạch, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.

Cần gặp Bác sĩ

Cách tốt nhất khi nghi vấn mình bị đang bị vảy nến thì cần đi trung tâm da liễu để khám biết được thể bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Không nên tự ý mua thuốc bôi hoặc uống sử dụng tại nhà vì dễ khiến bệnh tiến triển nặng và khó điều trị hơn.

Nguồn: https://thuocdantoc.vn/benh/benh-vay-nen

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Tin tức Thông tin y học 8 dạng bệnh vảy nến thường gặp và cách nhận biết