• Phone: 02353.815.000
  • Hotline:02353.815.000
  • Giám đốc:

Sau tết, trẻ em nhập viện tăng cao

  • PDF.
Sau Tết Nguyên đán, tại nhiều bệnh viện số lượng bệnh nhi đến khám, điều trị nội trú tăng mạnh. Nguyên nhân chính được xác định là do thời tiết thay đổi và chế độ ăn uống trong những ngày tết không đảm bảo.

images929035_TRE_EM_NHAP_VIEN_12 

Mặc dù đã vào buổi chiều nhưng số lượng trẻ em đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam trong ngày 12.2 vẫn rất đông. Dọc theo hành lang khoa khám bệnh, người thân và trẻ em ngồi đợi chật kín. Bác sĩ Nguyễn Đình Thoại – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam cho biết: "Số lượng bệnh nhân đã tăng đột biến lên 150 – 180% từ ngày 6.2 (tức ngày mùng 7 tháng giêng) đến nay. Vài ngày gần đây nhất, số bệnh nhân đến khám tăng cao hơn, cá biệt như ngày 10.2 số lượng bệnh nhân khám lên đến 245 người. Hiện nay, số trẻ em điều trị nội trú là 216 bệnh nhân, trong khi bệnh viện chỉ có 120 giường".

Theo số liệu của Bệnh viện Nhi Quảng Nam, vào ngày 7.2 chỉ có 132 trẻ em phải điều trị nội trú thì tính đến chiều ngày 12.2 số lượng bệnh nhân nhập viện để điều trị đã trên 200 trẻ. Trong khi đó, tại Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, những ngày qua cũng tăng về số lượng trẻ em đến khám và nhập viện. Bác sĩ Lý Vũ Bảo Thanh – Phó Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam nói: "Trước tết và những ngày thường thì lượng bệnh nhân chỉ khoảng 8 – 10 bệnh/ngày, nhưng hiện nay số lượng bệnh nhân tăng lên 14 – 15 bệnh/ngày. Riêng ngày 6.2 số trẻ em phải vào viện lên đến 24 trẻ. Hiện nay tại khoa có 67 trẻ đang lưu trú để điều trị".

Theo bác sĩ Thanh, sau dịp tết trẻ em thường mắc một số bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp. Riêng trong vài ngày gần đây nhiều trẻ bị bệnh đường hô hấp tăng cao với các triệu chứng sốt, ho, chảy nước mũi... Số lượng trẻ bị bệnh đường hô hấp hiện điều trị tại Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đang chiếm tỷ lệ 60% tổng bệnh nhân của khoa này. Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, bác sĩ Nguyễn Đình Thoại cho hay, hầu hết sau tết trẻ em nhập viện đều do các bệnh viêm đường hô hấp, viêm dạ dày, ruột... Theo bác sĩ Thoại, nguyên nhân của việc trẻ em nhập viện tăng sau dịp tết là do những ngày tết trẻ em ăn uống thực phẩm không đảm bảo, thời tiết chuyển mùa, nóng lạnh bất thường. Bác sĩ Nguyễn Đình Thoại khuyên: "Các bậc cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ trong giai đoạn này, hạn chế đưa trẻ đi ra ngoài nếu như không cần thiết. Khi cho trẻ đi học hay ra ngoài cần đeo khẩu trang, mặc áo len, mang tất tay chân... Về ăn uống, cần cho trẻ ăn uống thực phẩm tươi, chế biến kỹ lưỡng và giữ gìn vệ sinh cho trẻ tốt". 

Trao đổi thêm với chúng tôi về bệnh sởi, bác sĩ Nguyễn Đình Thoại cho hay: "Hiện nay, có một bệnh nhân trẻ em chúng tôi chẩn đoán và nghi mắc bệnh sởi. Bệnh viện đã báo cáo với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để đơn vị này tiếp tục điều tra. Trong giao ban, lãnh đạo bệnh viện cũng đã nhắc nhở các bác sĩ để cảnh giác, nếu nghi vấn cần báo cáo ngay". Trong khi đó, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vẫn chưa phát hiện ca nghi mắc bệnh sởi nào. Bác sĩ Lý Vũ Bảo Thanh cho biết, đã củng cố về mặt đội ngũ, kiến thức, kỹ năng chăm sóc để phát hiện, ứng phó khi phát hiện bệnh nhân mắc bệnh sởi.

ĐOÀN ĐẠO


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 18 Tháng 2 2014 09:30

You are here Tin tức Thông tin y học Sau tết, trẻ em nhập viện tăng cao